Chú Ý Khi Chăm Sóc Cây Trồng
IMG_6175

Chú Ý Khi Chăm Sóc Cây Trồng

Cây trồng trong chậu để trang trí cho sân vườn có nhiều ưu điểm hơn so với việc trồng trực tiếp xuống đất. Thật dễ dàng di chuyển chậu cây cảnh khi cần thiết hoặc thật tuyệt vời khi sử dụng những bồn hoa hay chậu cây cảnh để tạo thêm chút sắc màu theo từng mùa cho các khu vực tiểu cảnh sân vườn nhà. Các cây trồng trong chậu cần được chăm sóc nhiều hơn các cây được trồng trong vườn, nhưng với những hướng dẫn dưới đây bạn sẽ thấy việc chăm sóc cây trồng trong chậu thật dễ dàng.

Thời điểm trồng cây vào chậu tốt nhất:

bannhahn_3.20151008110729-64e1

Hãy trồng cây vào đầu xuân để cây nhanh chóng đâm rễ và trở lên vững chắc. Trồng cây vào mùa mưa đậm – cuối mùa thu có thể bị chết do ứ đọng nước và mùa lạnh thì cây có thể xấu xí vì rễ bị khô nước, bị lạnh rễ hay lá bị héo do gió lạnh.

Tưới nước cho chậu cây cảnh trong sân vườn

ky-thuat-trong-rau-2

Tưới nước là một trong những hoạt động quan trọng nhất khi trồng cây trong chậu. Nếu không đủ nước sẽ khiến cho cây bị khô hạn và có thể bị chết.  Mặt khác, tưới quá nhiều nước cũng rất có hại vì hầu hết các loại cây không thích “ngồi” trong nước. Hãy cân nhắc những lời khuyên dưới đây về cách chăm sóc cây vào mùa hè và mùa thu để có thêm kinh nghiệm về việc tưới nước cho cây trồng trong chậu.

Trồng sang chậu cây cảnh khác

cay-canh-trong-chau

Rồi cũng đến lúc, rễ của cây trồng cũng phát triển đầy chậu và sẽ làm giảm sự phát triển của cây. Đây không thực sự là một điều xấu vì các cây chịu áp lực nhẹ lại thường hấp dẫn và sự phát triển chậm lại cần ít sự chăm sóc hơn. Tuy nhiên thì sau đó cây này sẽ cần phải được chuyển sang một cái chậu to hơn hoặc cần bón thêm phân trộn vào chậu trồng cũ vì phân trộn dễ bị mất cấu trúc của nó theo thời gian. Các cây bụi có hoa và cây trồng ở trong chậu trong nhiều năm đặc biệt dễ bị tổn thương trừ khi chuyển chúng sang chậu trồng mới.

Để đảm bảo sự thành công khi chuyển cây trồng sang một chậu lớn hơn thì nên làm việc này vào mùa xuân và chọn chậu lớn hơn chậu cũ, thêm phân đất trồng phù hợp trộn với đất cũ trong chậu và không làm tổn thương nhiều đến cây cảnh trong chậu cũ.

Các vấn đề về cây trồng trong chậu

IMG_6175

** Quên không tưới nước cho chậu cây vào mùa nắng là một trong những việc làm khiến cho cây bị chết nhanh nhất và thường là những chậu cây vào chậu được đặt ngoài trời- trên sân thượng hoặc bậu hoa ở ban công – khung cửa sổ.

** Tưới quá nhiều nước cũng là nguyên nhân dẫn đến cây trồng trong chậu bị chết; tưới nước mục đích là để giữ độ ẩm cho phân trộn, nên đừng để quá ướt sũng và tránh lúc khô hạn lúc lại đẫm nước.

** Các cây được trồng trong chậu thường bị mắc nhiều loại sâu bệnh giống nhau cũng như khi cây trồng viền và cây trồng viền rệp sáp, tảo, rêu tản và côn trùng. Con mọt và các loại ruồi nhỏ là những loài sâu bệnh đặc biệt phổ biến đối với các loại cây trồng trong chậu. Để xử lý cho những chậu cây cảnh bị bệnh khi trồng trong chậu, chúng ta nên xác định bị loại bệnh gì bằng cách mang lá- nhánh bị bệnh đến trung tâm chuyên bác sĩ cây trồng để được hướng dẫn hoặc chỉ định loại thuốc phòng bệnh.